หมวดเมนูลัด

อัลบั้มภาพ
นาฬิกาและปฏิทิน(เกจิอาจารย์)หลวงปู่เกลี้ยง กับพระเหลน

ประวัติหลวงปู่เกลี้ยง ผู้อุปภัมภ์  การก่อตั้งสำนักสงฆ์  หรือวัดหนองแวง       พระครูโกวิทพัฒโนดม หรือ หลวงปู่เกลี้ยง เตชะธัมโม เจ้าอาวาสวัดโนนแกด (ศรีธาตุ) อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เป็นหนึ่งในทายาทธรรมในสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล ท่านมักน้อยถือสันโดษ มีแต่ให้ ไม่ค่อยชอบรับ เมตตาสร้างวัดต่าง ๆ หลายแห่ง ปัจจุบันอายุ ๑๐๘  ปี ได้รับฉายา “เทวดาผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน” มีอภิญญาแก่กล้า บรรดาลูกศิษย์ต่างรู้ดี

       หลวงปู่เกลี้ยง สืบสานวิชาจากเกจิดังเมืองศรีสะเกษคือ พระครูโสภณคุณากร หรือ หลวงพ่ออ้วน โสภโณ วัดบ้านโนนค้อ เกจิยุคเดียวกับ หลวงพ่อมุม วัดปราสาทเยอร์เหนือ และหลวงพ่ออ่อน วัดเพียมาตร จึงเชี่ยวชาญเรื่องสะเดาะเคราะห์พลิกร้ายเป็นดี แพทย์แผนโบราณและขับไล่สิ่งลี้ลับ สิ่งชั่วร้ายทั้งหลาย ชื่อเสียงท่านโด่งดังมาก มีลูกศิษย์เป็นใหญ่เป็นโตมากมาย ทั้งข้าราชการผู้ใหญ่ ทหาร ตำรวจ และนักการเมือง

       หลวงปู่เกลี้ยง เกิดในสกุล คุณมะนะ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2451 ที่บ้านก้านเหลือง ต.หมากเขียบ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายบุญมี และนางผิว คุณมะนะ มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน เมื่ออายุได้ 8 ขวบ บิดาก็เสียชีวิต สร้างความลำบากให้ครอบครัวไม่น้อย
มารดาจึงต้องอพยพพาลูกๆ มาอยู่บ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จากนั้น เข้าเรียนหนังสือชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนวัด
       บ้านโนนแกด จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และเรียนต่อม. 3 จบในปีพ.ศ. 2466 จึงออกมาช่วยมารดาประกอบอาชีพเพื่อช่วยเหลือครอบครัว 

       พ.ศ. 2467 เป็นครูช่วยสอนครั้งแรกที่โรงเรียนวัดบ้านโนนแกด ก่อนถูกย้ายไปสอนที่โรงเรียนบ้านโพรง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ 
เป็นเวลา 3 ปีครึ่ง ในขณะที่สอนหนังสืออยู่นั้น สุขภาพร่างกายไม่ค่อยสู้ดี จึงขอลาออกมาเพื่อรักษาตัว เมื่อสุขภาพดีขึ้น ท่านจึงขอลาบวชสามเณร ที่วัดบ้านโนนแกด ด้วยความอยากเรียนต่อกอปรกับได้เคยทำการสอนมาแล้วจึงมองเห็นความสำคัญของการศึกษา ท่านได้ขออนุญาตเจ้าอาวาสไปเรียนนักธรรมที่วัดบ้านดวนใหญ่ กิ่งอ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ 

       เมื่อสอบนักธรรมชั้นตรีได้แล้ว ท่านอยากเรียนต่อนักธรรมชั้นโท แต่วัดบ้านดวนใหญ่ ยังไม่มีการเปิดสอน จึงขอลาเจ้าอาวาสวัดบ้านดวนใหญ่ไปศึกษานักธรรมชั้นโทที่จ.บุรีรัมย์ 
ในขณะที่ศึกษาอยู่นั้น ทางราชการมีหมายเรียกให้เข้ารับการเกณฑ์ทหาร จำเป็นต้องลาสิกขา ท่านเข้ารับการฝึกเป็นเวลา 6 เดือน ก่อนได้รับคัดเลือกเข้าเรียนต่อนายสิบทหาร 

      ท่านได้มาประจำการและออกปฏิบัติการสงครามมหาเอเชียบูรพานาน 2 ปี 7 เดือน ก่อนย้ายกลับมาเป็นเสมียนสัสดีที่อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ทำงานในตำแหน่งนี้ได้ 2 ปีเศษ ท่านต้องออกจากงาน เพราะมารดาเสียชีวิต ไม่มีใครดูแลน้อง เนื่องจากเป็นคนที่มีความรู้และมีใจยุติธรรม ชาวบ้านจึงแต่งตั้งให้เป็นตุลาการประจำหมู่บ้าน ต่อมา ได้แต่งงานกับนางเลิง คุณมะนะ และมีธิดาด้วยกัน 1 คน 

       ในชีวิตฆราวาส ได้อาศัยประสบการณ์ในการรับราชการทหาร ช่วยรักษาพยาบาลชาวบ้านด้วยยาสมุนไพร ผู้คนที่ป่วยก็หายป่วย จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ชาวบ้านใกล้และไกล ต่างเข้ามาขอรับการรักษา เกิดความเลื่อมใสศรัทธาและเป็นที่กล่าวขาน 
       นายเกลี้ยงไม่เคยใช้ชีวิตหยุดนิ่งอยู่กับที่ ยังได้ศึกษาธรรมะที่ตัวเองชอบ ได้ศึกษาพระคาถา พระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระคาถาจักราวุธโองการพระเจ้า 5 พระองค์ ด้วยความอยากรู้และใฝ่เรียน ท่านได้ไปเรียนวิชากับอาจารย์บาน เรียนจนอาจารย์ไม่มีอะไรจะสอนอีก อาจารย์บานจึงแนะนำให้บวชธรรมและศึกษาพระคาถาอีกมากมาย 
ท่านมีความชำนาญด้านคาถาอาคม การรักษาพยาบาลด้วยสมุนไพร จนเป็นที่เลื่องลือและมีคนสมัครเป็นศิษย์มากมาย ท่านก็รับเป็นศิษย์โดยจะบวชธรรมให้ ถ่ายทอดวิชาทุกอย่างขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตนว่าทำได้ตามข้อห้ามที่บอกหรือไม่ 

       พ.ศ. 2518 จึงบอกกล่าวกับครอบครัวจะขออุปสมบท ทางครอบครัวอนุโมทนาด้วย ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2518 ที่วัดบ้านแทง ต.ซำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ โดยมีพระเกษตรศีลาจารย์ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เป็นพระอุปัชฌาย์ , พระครูประศาสน์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์บุญทัน เป็นพระอนุสาวนาจารย์ 
       ชีวิตในร่มกาสาวพัสตร์ของหลวงปู่เกลี้ยง ชอบทำงานเพื่อส่วนรวมของประชาชนเป็นประจำ บ่อยครั้งที่บรรดาลูกศิษย์ไปวัดบ้านโนนแกด จะไม่พบท่านในกุฏิ แต่จะต้องเดินทางไปตามหมู่บ้านใกล้บ้างไกลบ้าง ตามแต่งานที่กำลังให้ความช่วยเหลือ 

       งานก่อสร้างถนนใหม่หรือการซ่อมแซมสิ่งก่อสร้างจะได้รับความสนใจเป็นที่ยิ่ง จะพบเห็นได้จากผลงานการให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ มิใช่เพียงแต่ในจ.ศรีสะเกษเท่านั้น แต่ยังให้ความช่วยเหลือวัดต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ได้ร้องขอมา ท่านจะให้การสนับสนุนทุกแห่ง

      หลวงปู่เกลี้ยง ยังให้การสงเคราะห์ด้านการรักษาพยาบาลแก่ผู้ประสบเคราะห์ชะตากรรมต่างๆ ซึ่งไม่อาจรักษาให้หายได้จากสถานพยาบาล โดยการให้การรักษาของหลวงปู่ เป็นยาตามตำรับแพทย์แผนโบราณและจากความเชื่อศรัทธา ทำให้ทุกคนหายเจ็บป่วย ถ้ามาหาทันเวลาและอยู่ในวิสัยที่จะหายไข้ได้ 

      หลวงปู่เกลี้ยง เป็นพระสุปฏิปันโน คือ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ข้อธรรมที่ท่านนำมาถ่ายทอดแก่บรรดาญาติโยม ยากจะหาพระรูปใดเสมอเหมือน ด้วยท่านจะสอนแต่เฉพาะผู้สนใจใฝ่รู้เท่านั้น 

      หลวงปู่เกลี้ยง ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ พระครูโกวิทพัฒโนดม พร้อมตาลปัตรพัดยศ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2534 

      ล่าสุด หลวงปู่เกลี้ยง ได้รับนิมนต์มาทำพิธีบวงสรวงตั้งศาลพระภูมิแห่งใหม่ ที่ทำการพรรคไทยรักไทย หน้าตึกไอเอฟซีที เพื่อเชิญมาปัดเป่าสิ่งเลวร้าย แก้เคล็ดทางการเมืองจากมรสุมที่รุมเร้าอย่างหนัก ในฐานะผู้เชี่ยวชาญในการตั้งศาลพระภูมิ ดูเจ้าที่เจ้าทางและญาณพิเศษติดต่อทางพรหมและทางภูมิ 

       นอกจากนี้ หลวงปู่เกลี้ยง ยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รักษาการรองนายกรัฐมนตรี เลื่อมใสศรัทธามากรูปหนึ่ง งานทำบุญที่บ้านทุกครั้งต้องนิมนต์หลวงปู่เกลี้ยงมาเป็นประจำ 
แม้ทุกวันนี้ หลวงปู่เกลี้ยงจะย่างอายุเข้าล่วงวัยไม้ใกล้ฝั่ง แต่ท่านยังเอาใจใส่ทำงานเพื่อส่วนรวมเช่นเดิม โดยมิได้หยุดหย่อน สมกับเป็นปูชนียบุคคลแห่งอีสานใต้โดยแท้   สำหรับพระมหาเฉลิมชัย ปภสฺสโร (ศรีเมือง) ถือได้ว่าเป็นทายาท หลวงปู่เกลี้ยง มีศักดิ์เป็นเหลน สมัยพระมหาเฉลิมชัยชัย เป็นสามเณร เมื่อปี ๒๕๔๒ ได้เป็นสามเณรรับใช้หลวงปู่กลิ้ง และรับการสืบทอดวิชาคาถาต่างๆ โดยตรงจากหลวงปู่  ปัจจุบันหลวงปู่มีอายุ ๑๐๘  ปี 
หลวงปู่เกลี้ยง อายุ 111 ปี

 
 

เว็บไซต์ www.watnongwang.com
วัดหนองแวง (หลวงพ่อรวย) ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
 
เว็บสำเร็จรูป
×